Asiad là gì? Những thông tin cần biết về giải bóng đá asiad?

04/09/2020 - View : 455

Asiad là gì, Lịch sử giải đấu Asiad như thế nào? là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hãy cùng xemketqua.info tìm hiểu để biết nhé! 1. Asiad là gì Asiad là đại hội thể thao Châu Á hay còn gọi là Á vận hội (tên tiếng anh là: Asiad hay Asian Games). giải […]

Asiad là gì, Lịch sử giải đấu Asiad như thế nào? là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Hãy cùng xemketqua.info tìm hiểu để biết nhé!

1. Asiad là gì

Asiad là đại hội thể thao Châu Á hay còn gọi là Á vận hội (tên tiếng anh là: Asiad hay Asian Games). giải thể thao này được hội đồng Olympic châu Á (OCA) doanh nghiệp và quản lý. Dưới sự giám sát trực tiếp của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Xét về quy mô thì Asiad là sự kiện thể thao có tổng số môn to thứ hai thế giới. Chỉ xếp sau đại hội thể thao thế giới (Thế vận hội Olympic).

2.Lịch sử giải đấu Asiad

Mùa giải đầu tiên được tổ chức tại đô thị New Delhi – Ấn độ. Tại thời điểm đó, giải đấu vẫn còn rất tránh, chỉ có 489 vận cổ vũ cùng tranh tài đến từ 11 đất nước và chỉ gói gọn ở 6 bộ môn: điền kinh, trực tiếp bóng đá HD, bóng rổ, bơi lội, đua xe đạp và cử tạ.

Asiad là gì? Những thông tin cần biết về giải bóng đá asiad?

Asiad được hình thành dựa theo từ Olympiad, từ tiếng Pháp tương ứng là Olympiade từ là những môn thi đấu thể thao Olympiques, còn với tức là khảng cách 4 năm giữa hai lần diễn ra đại hội thể thao Olympique gần nhau. Người ta đã lấy tiếp vị ngữ AD thêm vào ASIA (Châu Á) để tạo thành từ Asiad chính là giải đấu Đại hội thể thao Châu Á hiện tại.

3.Thành tích chung tại những kỳ ASIAD

Hiện tại, đã có 18 lần các kỳ ASIAD được diễn ra. Trong đó, chủ nhà nhiều nhất là Thái Lanvới 4 lần. Hàn Quốc có 3 lần làm chủ nhà ASIAD và Trung Quốc mới có hai lần (sắp tới năm 2022 sẽ là lần thứ 3 nước này đăng cai).

Trong tổng cùng 18 lần được diễn ra, mới chỉ sở hữu hai quốc gia giành ngôi nhất toàn đoàn là Nhật Bản và Trung Quốc. Trong đấy, Nhật Bản dẫn đầu trong 8 kỳ ASIAD đầu tiên. diễn ra từ ASIAD 1982 tại Ấn Độ, Trung Quốc vươn lên dẫn đầu toàn đoàn và giữ vững thành tích từ đó đến nay.

Tổng số môn thi đấu và tổng số vận cổ vũ tham gia nâng cao dần theo từng năm. ngoài ra, trong thời gian gần đây, tất cả các nước ko tiếp diễn thêm vào một số môn có tính địa phương nữa, giảm dần số lượng các môn thể thao này. Năm 2018, số lượng vận cổ vũ tham dự lần trước hết vượt ngưỡng 10.000 và sở hữu 465 nội dung huy chương được trao.

Trên bảng tổng sắp chung, Trung Quốc áp đảo sở hữu 3817 huy chương những chiếc, trong đó với 1473 huy chương vàng. Xếp thứ hai là Nhật Bản mang 1032 huy chương vàng. Hàn Quốc xếp thứ 3 mang 745 huy chương vàng. các nước còn lại bị ba đoàn dẫn đầu bỏ cách có khoảng cách rất xa. Cụ thể, đoàn xếp thứ 4 là Iran chỉ có 179 huy chương vàng.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giải bóng đá Asiad, hy vọng thông tin trên hữu ích với bạn đọc nhé!

Liên kết hữu ích
Liên kết hữu ích