Golf là gì? Những điều cần biết về bộ môn quý tộc này

29/11/2022 - View : 377

Golf là gì? Golf có nguồn gốc từ đâu? Đây là những thắc mắc của những ai mới tìm hiểu về golf. Cùng tìm hiểu về bộ môn này qua bài viết dưới đây.  Golf là gì? Golf là một môn thể thao khi chơi người chơi sẽ phải sử dụng nhiều loại gậy khác […]

Golf là gì? Golf có nguồn gốc từ đâu? Đây là những thắc mắc của những ai mới tìm hiểu về golf. Cùng tìm hiểu về bộ môn này qua bài viết dưới đây. 

Golf là gì?

Golf là một môn thể thao khi chơi người chơi sẽ phải sử dụng nhiều loại gậy khác nhau để đánh bóng vào lỗ trên một khu vực sân với nhiều dạng địa hình khác nhau. Trên sân lỗ đã được sắp xếp theo chu trình định sẵn bao gồm 9 lỗ hoặc 18 lỗ để số lần đánh của người chơi càng ít càng tốt.

Lịch sử hình thành

Khi đã hiểu Golf là gì? chắc hẳn bạn sẽ muốn tìm hiểu về nguồn gốc và quá trình phát triển của bộ môn thể thao này. Theo tìm hiểu của xemketqua.info thì Golf ra đời vào khoảng thế kỉ thứ 15 tại Scotland. Thời gian đầu Golf là môn thể thao mà các thành viên hoàng tộc hay nông dân bình thường đều có thể chơi. Với những người chơi ở giới quý tộc họ sẽ dùng những dụng cụ đầy đủ. Còn với những người dân bình thường thì họ sẽ chơi golf bằng những dụng cụ tự chế trên các bãi đất trống.

Đến năm 1457, môn thể thao này đã bị cấm vì nhiều người đã đam mê bộ môn này đến nỗi bỏ bê việc luyện tập bắn cung. Và phải đến năm 1502, vua James IV đã gỡ bỏ lệnh cấm này vì ông cũng là một golfer.

Golf là gì? Những điều cần biết về bộ môn quý tộc này

Golf là gì? Những điều cần biết về bộ môn quý tộc này

Năm 1764, sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn đã được ra đời tại St Andrew. Câu lạc bộ golf đầu tiên soạn thảo luật chính thức của bộ môn này và tổ chức thi đấu vào năm 1744 với tên “Honourable Company of Edinburgh Golfers”. Giữa năm 1800, các tổ chức tư nhân đã dành thời gian nâng cao về mức độ phổ biến của bộ môn golf. Các dụng cụ dành riêng cho bộ môn như bóng và gậy cũng dần được nâng cấp và cải thiện.

Đá cầu là gì? Những thông tin thú vị về môn đá cầu

Những hình thức chơi golf cơ bản

Match play

Trong một trận thi đấu match play, 2 người chơi golf hoặc 2 đội tranh tài sẽ đứng tại mỗi hố giống như một cuộc thi đấu riêng lẻ. Bên nào có điểm số thấp hơn sẽ giành chiến thắng lỗ đó. Nếu hai bên có điểm số bằng nhau thì lỗ đó sẽ hòa. Sau khi hoàn thành tất cả các hố, đội chơi nào có nhiều hố thắng hơn sẽ giành chiến thắng toàn trận.

Nếu có một bên có được điểm số cách biệt không thể vượt qua hay không thể san bằng thì trận đấu sẽ kết thúc mà không cần phải thi đấu các hố còn lại. Trong trường hợp số điểm dẫn trước bằng với số hố còn lại thì bên dẫn trước sẽ được gọi là “dormie”. Trận đấu sẽ được tiếp tục cho đến khi bên dẫn trước tăng thêm cách biệt 1 hố nữa hoặc hòa bất kỳ hố nào. Trận đấu sẽ kết thúc với tỉ số hòa và hai đội có thể chơi tiếp tục cho đến khi tìm ra được bên thắng.

Stroke play

Tại mỗi hố, điểm số mà người chơi đạt được qua một vòng hoặc giải đấu sẽ được tính vào tổng điểm. Người nào có tổng điểm thấp nhất sẽ giành chiến thắng. Kiểu chơi này được áp dụng phổ biến trong các giải chuyên nghiệp. Sau tất cả các hố có tỉ số hòa, tất cả người chơi golf bằng điểm nhau sẽ thi đấu thêm một trận gọi là playoff. Với số lỗ cho trước trong thể thức play off, nếu có tối thiểu 2 người bằng điểm nhau sau khi tất cả các lỗ đã kết thúc thì người nào bằng điểm sẽ bước vào thi sudden death, nếu người nào thắng một hố sẽ trở thành người vô địch giải đấu.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kqbd của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Luật chơi golf cơ bản

– Phát bóng phạm vi một gậy dài đến lỗ.

– Điểm phát bóng phải nằm trên mặt đất.

– Không thay đổi vị trí của bóng khi đã phát bóng.

– Không di chuyển bất cứ thứ gì cạnh tầm gậy.

– Nếu bóng bị rơi xuống nước thì phải thay bóng khác và đặt bóng trở lại điểm phía sau của vùng nước rồi đánh lại.

– Nếu làm mất bóng thì phải quay trở lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất sau đó đánh lại.

– Nếu không có người chứng kiến thì điểm số trong một trận đấu sẽ không được chấp nhận.

– Vì bất cứ lí do nào khi gậy bị gãy sẽ không được quyền đổi gậy.

– Chú ý đến cả bóng của người nào xa nhất tính đến lỗ, người đó phải đánh trước.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc về golf là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm đến bài viết này.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu như: Anh, Đức, Ý, kết quả bóng đá pháp, Tây Ban Nha, Cup C1, C2,…..

"Lưu ý: Các thông tin số liệu chỉ mang tính chất tham khảo, trước khi tham gia chơi lô tô, bạn cần suy nghĩ kỹ và nhớ rằng việc tham gia chơi lô tô là không hợp pháp. Chỉ nên tham gia các trò chơi lô tô do nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng."